Giá Trầm Hương rất đắt do có nhiều giá trị và được sử dụng cho nhiều nhu cầu khác nhau: sức khỏe và chữa bệnh; tâm linh; dùng trong mỹ phẩm, làm đẹp…Đặc biệt, tinh dầu Trầm hương được dùng trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa. Trầm hương được dùng ở nhiều nước từ phương Đông đến phương Tây. Trầm có hương thơm rất đặc biệt, cùng tìm hiểu mùi trầm hương như thế nào qua bài viết sau:
Trầm hương có mùi như thế nào?
Trầm hương là một loại gỗ và hương thơm của Trầm là từ thành phần tinh dầu có bên trong. Khi ngửi bên ngoài, Trầm hương ít thơm hoặc không thơm. Tận hưởng được mùi của Trầm Hương ở dạng nguyên liệu thô hay các sản phẩm từ bột trầm, bạn cần phải dùng lửa đốt lên để lượng dầu trầm bên trong tỏa ra phát mùi thơm.
Để xác định và phân loại chất lượng của Trầm Hương, ta cần thông qua nhiều yếu tố: nguồn gốc, hình dạng…Tuy nhiên yếu tố cao nhất để đánh giá xếp bậc Trầm hương là dựa vào yếu tố cảm quan, đó là mùi thơm. Mùi Trầm hương lại đa dạng tùy vào xuất xứ, địa lý vùng miền và thời gian cấy tạo trầm. Các nhà kinh doanh Trầm hương lâu năm có nhiều kinh nghiệm mới có thể phân biệt được các loại Trầm qua mùi hương của nó.
Để diễn tả mùi hương trầm, trong sử sách Nhà Nguyễn có ghi chép lại: Đó là mùi hương tổng hợp tới 170 mùi hương khác nhau và người tinh ý mới có thể phân biệt được từng nốt hương này. Xông đốt trầm liên tục trong ngày sẽ cảm nhận 8 đợt phát hương. Mỗi đợt phát hương có mùi chủ đạo có nét riêng đặc trưng. Mùi thơm của trầm hương khá đặc biệt hiếm có mùi của loại hương liệu hay mùi thảo mộc nào sánh được.
Trầm có mùi hương nồng, ấm áp, ngọt ngào, tự nhiên…Trầm hương là một loại gỗ nên trước hết có mùi của họ nhà gỗ. Loại hương của thiên thiên và rất bền, thời gian lưu hương lâu. Chính nhờ đặc tính này mà Trầm Hương được dùng làm chất định hương – chất có khả năng giữ được mùi của nhóm tổng hợp hương liệu làm cho nước hoa thành phẩm thơm lâu và bền hơn. Vì vậy, tinh dầu Trầm thường được các nước có ngành công nghiệp nước hoa thu mua với giá cao.
Tìm hiểu thêm bài: Trầm hương là gì?
Sự khác nhau về mùi hương của mỗi loại Trầm:
- Trầm hương tự nhiên: loại trầm được hình thành theo quá trình tự nhiên trong rừng núi có hương thơm ngọt ngào, nhẹ nhàng nhưng rất sâu. Nhiều người diễn tả trầm mang mùi hương của sự quyến rũ. Khi ngửi, hương trầm qua mũi, vẫn còn thanh đọng ở cuống họng và giữ mùi hương ở đây khá lâu.
- Trầm hương được cấy trồng: Do thời gian sinh trưởng, hình thành của cây ngắn nên tinh dầu được tạo ra cũng chưa nhiều và đậm. Vì vậy trầm trồng nhân tạo thông thường có mùi nồng mạnh, ít vị ngọt nhưng lưu hương không lâu bằng trầm tự nhiên. Loại trầm hương trồng nếu để thời gian cấy tạo lâu mới khai thác thì cũng cho ra mùi hương ngọt ngào và đậm sâu gần với loại tự nhiên.
- Trên thực tế, còn có loại trầm hương nấu dầu: Đây là loại được ép thêm dầu trầm vào bên trong tốc trầm. Hương Trầm loại này đậm, mạnh nồng và khi ngửi bên ngoài đã nghe thơm trực tiếp. Trầm hương nấu dầu có mùi hương mạnh ban đầu sau đó sẽ giảm dần theo thời gian tùy vào công nghệ và chất lượng của loại dầu trầm được nấu vào. Nếu trầm được nấu dầu với chất lượng tốt và đảm bảo kỹ thuật nấu sâu bên trong, mùi hương có thể đạt được hàng chục năm.
Trên là những diễn tả mùi hương chung của Trầm. Trên thực tế, mùi trầm hương khác nhau cho mỗi loại trầm khác nhau. Mùi thơm này phụ thuộc vào loại trầm, cấp bậc trầm và nhất là xuất xứ của trầm. Mùi hương Trầm Việt Nam được xếp vào bậc nhất, kế đó là trầm hương Lào, Malaysia, Indonesia….
Mùi hương của các sản phẩm từ Trầm:
Trầm hương dạng nguyên liệu:
Loại Trầm hương nguyên liệu được gọi là Giác Trầm, Trầm Miếng hay Trầm Sánh được khai thác từ trực tiếp từ cây Dó sau khi tách phần gỗ trắng bên ngoài không có dầu. Loại này khi ngửi bên ngoài không thơm hoặc rất ít thơm. Có một số loại Trầm hương với xuất xứ một vài vùng có thể ngửi thơm luôn bên ngoài nhưng rất ít. Khi đốt , tinh dầu trong nó tỏa ra và bay theo làn khói đốt. Mùi hương này ngọt ngào hay nồng nàn tùy vào nguyên liệu gốc như chúng tôi đã miêu tả ở trên.
Mùi hương của Nhang Nụ Trầm:
Nhang nụ Trầm Hương được làm từ bột Trầm hương phối với keo từ cây bời lời. Sản phẩm này được dùng cho nhu cầu tâm linh hoặc nhu cầu thưởng thức mùi hương. Keo cây bời lời có vị khét, không thơm nên khi phối vào hỗn hợp bột trầm sẽ làm giảm mùi hương của bột Trầm hương nguyên chất. Tuy nhiên tỷ lệ phối này là rất ít nên nó không ảnh hưởng nhiều.
Mùi hương của Nhang nụ trầm thơm như mùi hương của Trầm nguyên liệu nhưng yếu hơn một chút. Chất lượng hương thơm này phụ thuộc vào loại bột Trầm được phối bên trong là gì.
Các sản phẩm nhang nụ trầm khi đốt lên có mùi gỗ, hương ấm và vẫn còn lẫn ít mùi khét từ cellulose của gỗ. Vị khét này ít hay nhiều là do chất lượng của bột trầm cao hay thấp. Sử dụng loại bột cao cấp để phối sản phẩm thì mùi hương cũng rất ngọt và hạn chế được phần nào mùi khét này.
Xem thêm: Cách đốt trầm trong lư hương
Mùi hương của Tinh Dầu Trầm:
Ngửi Tinh dầu Trầm Hương chính là ngửi mùi hương trực tiếp của Trầm hương. Nguyên liệu Trầm hương sau khi được tách phần gỗ trắng không có dầu hoặc có ít dầu bên ngoài sẽ được ngâm một thời gian cho mục. Quá trình này tạo ra một loại nấm để phân hủy và biến miếng trầm thành gỗ mục. Mùi hương của hỗn hợp gỗ lúc này nghe thối như loại củi mốc. Nhiều người còn ví nó như “mùi phân” hay “mùi rác phân hủy”.
Sau một thời gian, hỗn hợp này cho vào các thiết bị chưng cất lôi cuốn hơi nước để tách chiết ra tinh dầu. Tùy vào chất lượng của nguyên liệu Trầm hương và công nghệ chiết tách mà quyết định đến mùi hương của Tinh dầu Trầm.
Loại tinh dầu Trầm chất lượng thấp hoặc vừa lúc ngửi ban đầu có mùi hơi thối. Nhiều người ngửi mùi này không quen cảm thấy khó chịu. Sau vài phút, mùi hương thối này không còn nữa thì đọng lại một mùi thơm ngọt rất dễ chịu và hương thơm có thể lưu rất lâu lên đến nhiều giờ.
Loại tinh dầu trầm chất lượng cao có mùi thơm từ đầu không bị lẫn mùi thối. Mùi hương này mang vị thơm của hương hoa nhưng đậm sâu và ngọt ngào. Hương thơm này ít có loại nước hoa nào sánh được. “Loại nước hoa” tinh khiết này thường được những người đạo Hồi ở các vùng Trung Đông dùng như một mùi hương của tâm linh. Và được trân trọng như mùi hương cao quý được dùng dâng lên các vị thần. Loại tinh dầu Trầm tinh khiết, nguyên chất có thời gian lưu hương rất lâu có thể lên đến vài ngày và không bị đổi mùi theo thời gian.
Mời bạn tham khảo bài: Tác dụng của Trầm hương và các ứng dụng của nó
Vòng Tay Trầm Hương có mùi như thế nào?
Vòng tay Trầm Hương là loại trang sức được yêu chuộng hiện nay. Mùi hương này không những thơm mà lại đẹp và thời thượng phù hợp cho nhiều lứa tuổi. Nó phù hợp cho cả nam lẫn nữ và thích hợp đeo ở nhiều nơi.
Vòng tay Trầm Hương được làm từ nhiều nguồn nguyên liệu Trầm khác nhau. Từ đó mùi hương của vòng tay trầm cũng phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu tạo ra nó. Vòng tay Trầm hương tự nhiên có mùi thơm nhẹ nhàng, tự nhiên, dễ chịu. Hương thơm này ngửi gần mới thấy được và mùi bền theo thời gian. Mùi hương này cũng có nhiều loại khác nhau tùy vào xuất xứ phôi trầm. Những nhà sản xuất chuyên nghiệp, lâu năm dựa vào hương thơm này để phân biệt loại vòng tay trầm.
Vòng tay Trầm Hương Công Nghệ: được làm từ các loại Trầm hương sánh ghép lại bằng keo hoặc loại được ép thêm dầu trầm.
Vòng tay Trầm hương sánh ghép cũng có mùi thơm ngọt ngào, tự nhiên nếu chọn được loại keo tốt và ép kỹ thuật cao. Nếu dùng keo nhiều mùi hay kỹ thuật không tốt sẽ vòng tay trầm hương sẽ có mùi khét của keo.
Vòng tay Trầm hương ép dầu có mùi đậm, mạnh phù hợp thị hiếu của nhiều người. Gỗ trầm hương có nhiều lỗ rỗng bên trong nên khi ép dầu vào sẽ bích chặt các lỗ này và làm nguyên liệu nặng và sớ gỗ mịn hơn. Mùi hương thơm này sẽ giảm dần theo thời gian nhưng cũng khá lâu tùy vào loại dầu và kỹ thuật ép dầu.
Lời kết:
Mùi hương là cái gì đó khó tả bằng lời. Chúng tôi hi vọng qua nội dung bài viết bạn hình dung ít nhiều được mùi Trầm Hương như thế nào? cũng như sự phân biệt mùi hương các sản phẩm của nó. Mùi hương vòng tay Trầm như thế nào để biết tìm mua và sử dụng.
Tham khảo thêm các bài: