Cách nhận Biết Trầm Hương – Phân biệt Trầm Hương Thật Giả?

Ngày càng có nhiều người quan tâm đến và sử dụng Trầm Hương cả trong và ngoài nước. Lúc đó thị trường mua bán cũng ngày càng sôi động và nhiều người bước vào nghề này kinh doanh. Khi đó chất lượng chàng hóa cũng đa dạng và khó kiểm soát. Chúng tôi – đơn vị trong nghề lâu năm chia sẻ Cách Nhận Biết Trầm HươngPhân loại Trầm Hương rất cần thiết cho các bạn khi có nhu cầu quan tâm và mua Trầm hương  

Cách nhận Biết Gỗ Trầm Hương?

Trầm Hương được phân làm hai loại cơ bản: Trầm Hương Tự Nhiên và Trầm Hương nhân tạo (Trầm hương trồng). Chất lượng hai loại trầm hương này khác nhau và có giá chênh lệch nhau cũng khá nhiều.

Định giá Trầm Hương cũng còn phải kể đến yếu tố nguồn gốc và xét thêm Trầm đang ở cấp độ nào.

Trên thế giới, các quốc gia có nguồn Trầm Hương gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Indonesia, Malaysia…. Trong đó Trầm hương Việt Nam được đánh giá là Trầm có chất lượng tốt nhất thế giới. Khu vực Miền Trung: Quảng Nam – Đà Nẵng, Khánh Hòa có Trầm hương được xếp vào hạng tốt nhất Việt Nam. Ngày nay, Trầm hương tự nhiên núi rừng đã bị khai thác cạn kiệt và còn lại rất ít.

Để hiểu rõ hơn nội dung này bạn cần tham khảo thêm bài viết Trầm hương là gì? hoặc xem qua video dưới đây:

Cách Phân biệt các loại Trầm Hương:

 • Trầm Hương phân thành hai loại chính: Trầm Hương Tự Nhiên và Trầm Hương Nhân Tạo
 • Trong mỗi loại Trầm Hương còn phân ra cấp độ Trầm: Giác Trầm, Tốc Trầm Hương, Trầm Hương tùy vào độ ăn dầu trầm của bộ phận đó.
 • Trầm Hương Tự Nhiên do thời gian tạo trầm và khai thác không có chủ đích nên độ trầm đạt được cũng rất cao. Tùy theo thời gian khai thác sau khi trầm được tạo là bao lâu. Trầm Hương Tự Nhiên được phân thành từ cấp độ 1 đến 7 và Trầm có thể ăn dầu đạt đến mức chìm nước.
 • Trầm Hương Trồng thông thường có thời gian cấy tạo và thu hoạch ngắn nên chỉ đạt được trầm, rất hiếm khi ra Trầm đạt độ chìm nước.

 

Các cấp độ trầm hương trồng nhân tạo
Cách phân biệt các loại trầm hương qua cấp độ ăn dầu. Hình ảnh một số loại trầm hương trồng nhân tạo

Trong khuôn khổ bài viết ngắn, chúng tôi không thể đi sâu nội dung này. Bạn cần tham khảo thêm bài viết Các loại Trầm Hương để hiểu sâu hơn

Yếu tố để Phân biệt Các loại Trầm Hương:

Phân loại Trầm Hương theo “Tuổi Trầm”:

 • “Tuổi Trầm” là từ ngữ để chỉ thời gian Trầm hương được tạo thành. Thời gian này được tính từ lúc vết thương trên thân cây Dó được tạo ra đến khi Trầm được thu hoạch. Vì vậy, Trầm hương trồng mới dễ có cơ sở để xác định được Tuổi Trầm. Trên thị trường, Trầm Hương trồng thường đạt từ 2 đến 3 năm tuổi.
 • Trầm Hương Tự Nhiên Núi Rừng rất khó xác định được Tuổi Trầm. Bởi lẽ Cơ chế tạo Trầm một cách tự nhiên như đã phân tích ở trên. Các nhà Cổ Sinh Học với rất nhiều kinh nghiệm và bằng các phương pháp, công cụ hiện đại thì mới xác định được tương đối độ tuổi của Trầm. Tuy nhiên với điều kiện hiện nay, không có đơn vị Trầm hương nào ở nước ta đủ cơ sở để xác định được Tuổi của Trầm Hương Tự Nhiên. Vì vậy nếu bạn mua Trầm hương hoặc sản phẩm từ Trầm Tự Nhiên được khai tuổi thì bạn nên xem xét lại yếu tố này!

Vậy làm sao để phân biệt được chất lượng của Trầm hương?

Phân loại Trầm Hương theo Màu sắc:

 • Thông thường Trầm Hương được tạo càng lâu năm, lượng Dầu được tích tụ càng nhiều thì màu Trầm bên ngoài càng đậm. Trên thực tế, các loại Trầm Trồng do nhiều yếu tố liên quan đến kỹ thuật cấy tạo đã tạo ra các loại Trầm Hương có màu sắc khác nhau. Có nhiều loại Trầm trồng có màu sậm đen nhưng chất lượng không bằng Trầm có màu nâu vàng. Trầm Hương tự nhiên cũng vậy, tại các vùng miền, khu vực khác nhau cũng tạo ra Trầm có màu sắc khác nhau. Do vậy Chất Lượng Trầm chỉ dựa trên màu sắc là chưa đủ cơ sở.
 • Ngoài ra, nhu cầu sử dụng Trầm hương ngày càng nhiều nên trên thị trường cũng có một số loại Trầm Công nghệ có màu sắc phong phú.

Tóm lại, dựa vào màu sắc để phân biệt các loại Trầm hương cũng chỉ là một yếu tố để tham khảo chứ không nên căn cứ hoàn toàn vào điều này được.

Phân loại Trầm Hương vào Hình dạng:

Nhìn qua hình dáng bên ngoài, ta cũng có thể phân biệt được đâu là Trầm hương tự nhiên và Trầm hương trồng.

 • Trầm hương trồng có một số dạng cơ bản sau: Trầm Miếng có dạng ổ, ở bên trong thường rỗng hoặc có Giác Trầm. Để Trầm loại này tinh và chất lượng hơn cần làm sạch lớp Gỗ Giác Trầm bên ngoài và bên trong ruột. Trầm Sánh có dạng lát mỏng. Sánh Trầm tốt khi được làm kỹ tách các lớp Giác hai bên mặt để có thể tạo ra lớp Trầm mỏng nhiều dầu.
 • Trầm hương tự nhiên có hình dạng rất đa dạng, mỗi cây Dó tạo Trầm cho ra một hình dạng tự nhiên khác nhau.
 • Trầm hương mảng lớn khai thác thường được dùng để làm cảnh Trầm để chưng bày. Dạng cảnh càng lớn càng đẹp thì giá trị Trầm Cảnh càng cao.
Trầm hương cảnh trầm tự nhiên có dạng nguyên khối càng lớn càng có giá trị cao
Trầm hương cảnh trầm tự nhiên có dạng nguyên khối càng lớn càng có giá trị cao

Phân biệt qua Độ chìm nổi của Trầm:

 • “Trầm chìm” hay ”Trầm nổi” là những từ mà người đi mua Trầm thường hỏi và đề cập đến. Bản thân cây Dó có thân nhẹ, xốp và không chắc. Khi cho miếng Gỗ Dó chưa tạo Trầm vào nước sẽ không chìm. Trầm được tạo đến một mức độ Dầu nào đó mới có thể chìm xuống nước.
 • Thông thường Trầm Hương Tự Nhiên loại 1, loại 2, loại 3 sẽ chìm nước. Trầm hương loại 4, 5 có thể chìm nếu được làm sạch các xơ, giác Trầm. Trầm hương từ loại 6, 7 trở lên không đủ độ Dầu để chìm.
 • Ngày nay có nhiều loại Trầm có thêm công nghệ xử lý: Tốc Trầm được ép thêm Dầu Trầm, Sánh Trầm ghép…nên có thể thả vào nước chìm.
 • Khái niệm Trầm chìm, nổi để đánh giá chất lượng Trầm Hương còn phải gắn liền với thông tin đó là loại Trầm nào. Có những loại Trầm hương không chìm lại có giá tiền cao rất nhiều so với Trầm Hương Chìm có xử lý qua công nghệ.

Phân biệt qua Khói Trầm Hương:

 • Mùi thơm của Trầm hương rõ nhất là khi được đốt lên. Mùi thơm đến từ lượng Dầu Trầm được đốt bên trong. Trầm hương khi đã bén lửa chỉ nên để duy trì làn khói cháy thì mới phát huy hết mùi thơm. Nếu giữ Trầm hương cháy trực tiếp với ngọn lửa sẽ làm hao tốn rất nhiều. Bên cạnh đó, hương phát ra khó giữ được mùi thơm chuẩn của Trầm hương do lẫn mùi khét từ khói gỗ.
 • Kỳ Nam khi đốt có làn khói xanh, bay thẳng dài lên không trung. Đốt Trầm hương loại tốt tạo làn khói trắng, bay thẳng cao một chút rồi tỏa quanh.
Khói bay lên khi đốt trầm hương cũng là cách để phân biệt trầm hương thật hay giả
Khói bay lên khi đốt trầm hương cũng là cách để phân biệt trầm hương thật hay giả

Tuy nhiên, làn khói cũng chỉ là một yếu tố để tham khảo không phải là yếu tố quyết định để phân biệt Trầm hương tốt xấu. Vậy yếu tố nào quyết định để phân biệt loại Trầm Hương

Phân biệt qua Mùi Trầm Hương như thế nào khi đốt:

Có lẽ Mùi thơm của Trầm là yếu tố quyết định cao nhất để phân biệt các loại Trầm. Các yếu tố bên trên chỉ mang tính chất để tham khảo thêm chứ không phải là cơ sở để định chất cho Trầm. Người kinh doanh lâu năm vẫn không thể nhìn qua cảm quan bên ngoài để định loại Trầm được!

Mùi hương của các loại sản phẩm Trầm:

 • Trầm hương khi đốt có mùi thơm dịu nhẹ, thanh đậm và sang trọng khó tả bằng lời. Hương Trầm thơm đậm sâu và lưu hương lâu trong không khí.
 • Trầm hương giá trị càng cao, hương càng thơm càng ngọt và đậm, hương lưu càng lâu. Có loại Trầm tốt sau khi đốt xong vẫn còn đọng vị ngọt ở cổ.
 • Trầm hương Tự nhiên của mỗi nước có mùi thơm đặc trưng khác nhau. Thậm chí Trầm Hương Tự Nhiên của mỗi khu vực trong cùng một nước có mùi không giống nhau.
 • Trầm hương Trồng của các vùng khác nhau có mùi cũng khác nhau nhưng khó phân biệt. Nếu không phải người có chuyên môn và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì sẽ rất dễ bị nhầm lẫn.
 • Trầm hương ngửi sống bên ngoài có loại thơm, có loại không thơm hoặc ít thơm. “Thơm sống” là từ mà giới Trầm hương thường hay dùng diễn tả loại Trầm hương thơm sẵn khi chưa đốt và không phải loại Trầm nào cũng đạt được như vậy. Có một số loại Trầm tốt mùi vẫn không thơm sống.
 • Mùi thơm từ khói đốt Trầm Hương là yếu tố quan trọng và cơ bản nhất để phân biệt Trầm Hương loại gì. Thường những nhà kinh doanh Trầm hương lâu năm mới có đủ kinh nghiệm phân biệt được mùi các loại Trầm khác nhau.
Nghệ thuật thưởng thức hương trầm
Phân biệt trầm hương qua mùi hương khi đốt là yếu tố cơ bản nhất để nhận biết được loại trầm hương. Nhũng nhà kinh doanh chuyên nghiệp cũng phải dựa vào yếu tố này để phân loại trầm

Cách nhận biết Trầm Hương Tự Nhiên:

Giới kinh doanh Trầm Hương Việt Nam thường phân Trầm hương thành các loại: Kỳ nam, Trầm hương loại 1 đến loại 7, Tốc Trầm, Giác Trầm.

 • Kỳ nam: Nhiều người lầm tưởng Trầm hương tạo lâu năm sẽ thành Kỳ Nam. Điều này là không đúng bởi lẽ cơ chế tạo ra Kỳ Nam hoàn toàn khác hẳn với Trầm Hương. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi xin phép không đi sâu vào nội dung này.
 • Trầm hương Loại 1 đến Loại 7: Dầu trong Trầm hương quyết định đến chất lượng và cấp độ của Trầm hương. Dầu càng nhiều chất lượng Trầm hương càng cao.
 • Trầm hương dưới loại 7 là loại ít dầu được phân thành Tốc Trầm và Giác Trầm. Các tia dầu len lỏi vào các thớ gỗ cây Dó. Tùy lượng Dầu nhiều hay ít mà được xếp vào Tốc Trầm hay Giác Trầm. Tốc Trầm hương là lớp bên trong gần lớp Trầm Hương, Giác Trầm là lớp ngoài cùng ít dầu.
Trầm hương tự nhiên viejt nam từ độ 1 đến 7
Các loại trầm hương tự nhiên hiện nay còn rất hiếm nhất là loại có phẩm chất cao từ độ 1 đến độ 3

Cách nhận biết Trầm Hương Thật:

 • Trầm Hương thật có vân dầu tự nhiên theo thớ dầu, có màu vàng đến nâu hoặc vàng nâu. Một số loại Trầm đạt độ dầu cao mới có màu tối đen.
 • Hương thơm sống của Trầm Hương thật nhẹ nhàng, ngọt ngào, không nồng gắt. Mùi hương này giữ được lâu do hương thơm tinh dầu được tích tụ từ trong ra ngoài
 • Tuy nhiên, vẫn có một số loại Trầm Hương thật không có mùi thơm sống như mặt bằng chung.

Cách nhận biết Trầm Hương Thật Giả:

 • Trầm Hương Giả là Trầm Hương bên trong không phải gỗ trầm mà là một loại gỗ thông thường khác. Bên ngoài thoa một lớp dầu thơm hoặc dạng hóa chất giống mùi trầm.
 • Trầm Hương Giả bên ngoài mặt láng bóng đẹp, cầm nặng tay.
 • Hương thơm sống nghe mùi hăng nặng, khi đốt lên nghe mùi khét, không phải mùi đặc trưng của Trầm Hương.
 • Vì lợi nhuận một số nhà bán có thể bơm tiêm các loại hóa chất hoặc kim loại vào bên trong lõi trầm để tạo độ chìm cho trầm. Điều này cũng khó nhận biết nếu không kiểm tra được bên trong.
 • Sử dụng Trầm Hương giả sẽ có những tác hại đến sức khỏe nên bạn cần phải thận trọng

Lời kết:

Việc định giá Trầm hương cần phù hợp với phẩm chất hàng hóa bên trong trầm. Thị trường Trầm Hương hiện nay khá phức tạp nên bạn cần đến nơi uy tín để mua hàng.

Chúng tôi – nhà sản xuất và bán Trầm hương hơn 40 năm trong nghề chia sẻ các kiến thức từ các tài liệu và từ kinh nghiệm thực tế. Mong rằng với nội dung trên gửi đến Quý độc giả một số kiến thức dễ thấy và cơ bản nhất. Nếu cần tư vấn nhiều và rõ hơn nữa, xin vui lòng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua các thông tin qua sau:

CÔNG TY SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ CHÂU THÔNG

Nhà Sản xuất và Phân Phối sỉ-lẻ các loại Nhang Nụ Trầm Hương:

Trầm Hương PHÚC LINH và Trầm Hương Cao Cấp MANGALA

Hotline: 0901.144119

website: tramhuongphuclinh.vn

Fanpge: Trầm Hương Phúc Linh

Địa chỉ: 316 Ông Ích Khiêm, Quận Thanh Khê, Tp Đà Nẵng

Bài viết thuộc bản quyền và chịu trách nhiệm bới tramhuongphuclinh.vn. Khi có nhu cầu sao chép cần ghi rõ nguồn tin. Xin cảm ơn!

Tham khảo thêm bài: Công dụng của Trầm Hương

5/5 (1 Review)

About tramhuongphuclinh

Avatar of tramhuongphuclinhTác giả: Nguyễn Thị Mỹ Liên - kỹ sư tốt nghiệp khoa Hóa - Đại Học Bách Khoa TPHCM. Niềm đam mê chế biến các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu hữu cơ thiên nhiên và ham thích kinh doanh đã thôi thúc tôi sau nhiều năm làm các công ty Nhà Nước thành lập doanh nghiệp và kinh doanh riêng. Trầm Hương và Tinh Dầu là hai lĩnh vực mà tôi yêu thích và đã dành nhiều thời gian nghiên cứu. Đây cũng là thế mạnh của tôi vì tiếp nối nghề nghiệp của gia đình và chuyên môn được học ở trường Đại Học. Tôi mong nuốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm và kiến thức bổ ích về lĩnh vực này.

Trang chủ Trang chủ Giỏ hàng Giỏ hàng Sale Sale