“TRẦM HƯƠNG LÀ GÌ” và những điều chưa ai tiết lộ…

Nhiều người khi mua Trầm Hương thường dựa vào lòng tin-uy tín của người bán hơn là những hiểu biết về Trầm hương. Vậy Trầm Hương là gì? Có mấy loại Trầm hương và Cách phân biệt Trầm hương? Trầm Hương Phúc Linh chia sẻ những kiến thức bổ ích từ nghiên cứu tài liệu và kinh nghiệm thực tế đến Quý độc giả về lĩnh vực này:

Trầm là gì?

Trầm hương không phải là một loại cây mà là bộ phận, khu vực bị thương trên cây Dó (Aquilaria). Vết thương có thể do tác động tự nhiên: thân cây gãy đổ do bão, gió hoặc do kiến và côn trùng đục khoét. Vết thương cũng có thể do con người tác động chủ động bằng cách khoan, đục và tác động hóa chất, vi sinh…

Tại vết thương đó sẽ tiết ra một chất mủ cùng với các yếu tố tác động: khí hậu, thổ nhưỡng… lâu ngày tạo thành lớp Dầu Trầm bao bọc quanh phần gỗ đó tạo dầu bao quanh. Phần gỗ đó có những giá trị đặc biệt và rất thơm gọi là Trầm hương. Trầm hương khi ngửi sống bên ngoài có loại không thơm, có loại thơm ít. Khi đốt, mùi trầm tỏa ra thơm ngát do mùi thơm tỏa ra từ lượng tinh dầu trầm bên trong. Hương trầm thoang thoảng, nhẹ nhàng nhưng đậm sâu, sang trọng khó diễn tả bằng lời. Mùi thơm này hiếm có loại hương liệu hoặc hương thơm tự nhiên nào sánh được.

Chất lượng của Trầm hương được tạo ra phụ thuộc vào các yếu tố: Giống cây Dó, thổ nhưỡng, khí hậu, kỹ thuật và thời gian tạo Trầm…

Mời bạn xem qua video sau sẽ dễ hình dung và hiểu rõ hơn về cách thức và cơ chế tạo ra Trầm hương.

Khi bạn có nhu cầu mua trầm hương,  các kiến thức bên dưới rất bổ ích để bạn hiểu và chọn loại với giá cả và chất lượng phù hợp.

Cây Trầm Hương sống ở đâu?

Cây Dó tạo ra Trầm Hương sống ở châu Á trong các khu vực rừng mưa của Indonesia, Thái Lan, Campuchia, Lào, Việt Nam, Malaysia, bắc Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines, Borneo và New Guinea. Cây cao 6–20 m.

Ở Việt Nam có 3 loài trầm gồm A. crassna, A. banaense và A. baillonii, phân bố rải rác trong rừng rậm nhiệt đới thường xanh, mưa mùa, ẩm nguyên sinh thuộc các tỉnh Tuyên Quang, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Đặc biệt từ Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận, đến Tây Nguyên, An Giang, Kiên Giang và đảo Phú Quốc

Trích nguồn Wikipedia.org

Trầm Hương nước nào tốt nhất:

Tiêu chuẩn đánh giá Trầm Hương:

Đánh giá về chất lượng của Trầm hương dựa trên các chỉ số hóa lý có trong tinh dầu trầm. Tuy nhiên phương pháp này phải thực hiện với những thiết bị chuyên dụng tại các phòng thí nghiệm đạt chuẩn được Nhà Nước cấp phép. Các chỉ số: tỷ trọng, chỉ số khúc xạ, góc quay cực riêng và tỉ lệ thành phần hợp chất hóa học…quyết định đến chất lượng của Trầm hương.

Vậy trong điều kiện bình thường làm sao để xác định được chất lượng trầm hương? Trên thực tế, các nhà thương mại Trầm Hương chuyên nghiệp thường dựa vào kinh nghiệm nhà nghề lâu năm.. Các yếu tố để xác định được trầm hương là: Nguồn gốc, xuất xứ, loại trầm hương, Cấp độ trầm…Quá đó định giá mua bán Trầm hương trên thị trường. Hình dạng và đặc biệt là mùi hương chính là hai yếu tố cơ bản mà người trong nghề dựa vào phân loại Trầm. Bởi vậy người mới vào nghề hay ít am hiểu trầm khó xác định được phẩm chất của từng loại Trầm.

Chất lượng Trầm tốt xấu:

 • Theo đánh giá của giới chuyên môn nếu xét cùng một cấp độ, Trầm hương được xếp hạng từ cao đến thấp về nguồn gốc như sau: Việt Nam, Lào, Campuchia, Malaysia, Indonesia….
 • Việt Nam may mắn có nhiều giống cây Dó phong phú tạo trầm, đó là: Dó Bầu, Dó Me, Dó Liệt…Ngoài ra, điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của khu vực cũng là yếu tố cơ bản để quyết định chất lượng tốt xấu của Trầm. Việt Nam là đất nước có nhiều điều kiện tạo ra trầm hương được đánh giá tốt nhất thế giới. Trong đó Trầm Hương khu vực miền trung tại các tỉnh thành: Nha Trang, Phú Yên, Quảng Nam, Đà Nẵng,Huế, Quảng Bình…có Trầm Hương tốt nhất Việt Nam.
 • Tại nước Malaysia, chất lượng Trầm hương được sắp xếp theo từng vùng. Vùng đảo Brunei có Trầm Hương tốt nhất. Tiếp đến là Trầm Hương tại các đảo Sapah và Miri
 • Indonesia là đất nước có nhiều đảo, mỗi đảo tạo ra trầm có chất lượng khác nhau. Chất lượng được xếp theo thứ tự như sau: Malinau, Tarakan, Kalimantan, Aceh, Papua…. Trầm hương có giá trị thấp nhất là vùng Ambum, Maruk có vân trầm đẹp nhưng mùi thơm lại yếu.

Việc đánh giá này dựa chính vào mùi thơm khi đốt trầm, Trầm Hương càng thơm thì mùi trầm càng ngọt và thanh và lưu hương lâu. Mùi thơm của Trầm Hương ở mỗi nước sẽ có mùi hương khác nhau.

Gian nan hành trình tìm Trầm Hương - Trầm Hương Thiên Mộc Hương
Trầm hương không phải là loại cây mà Trầm hương được tạo ra từ vết thương trên thân Cây Dó. Trầm Hương có ở các khu vực Đông Nam Á: Việt Nam, Lào, Campuchia, Malaysia, Indonesia….Ở nước ta, các cánh Rừng khu vực miền trung là nơi có Trầm hương có chất lượng đặc biệt nhất.

Mời bạn tham khảo thêm bài Tác dụng của Trầm Hương

Trầm Hương được tạo ra bằng cách nào?

 • Loại Cây Dó tạo trầm mọc tự nhiên trong rừng, cách tạo trầm cũng theo cơ chế tự nhiên không có can thiệp của con người. Trầm hương loại này thường được thị trường gọi là Trầm Hương Thiên Nhiên hay Trầm Hương Núi Rừng Tự Nhiên.
Trầm Cảnh Tự Nhiên
Trầm hương tự nhiên có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Mùi của Trầm Hương thiên nhiên khác nhau theo từng vùng.
 • Loại Trầm Hương được tạo ra do con người trồng canh tác làm kinh tế. Việc cấy tạo Trầm do nhân tạo có chủ ý và ý thức của con người. Trầm hương loại này được gọi là Trầm Hương Trồng. Việc tạo ra trầm hương trồng cũng mất nhiều thời gian, công phu và phù thuộc vào nhiều điều kiện.  Phần lớn Trầm Hương thiên nhiên có chất lượng và giá trị cao hơn Trầm Hương trồng tuy nhiên còn phải xét đến phẩm chất đạt được của loại trầm đó đạt đến mức nào? Hiện nay trên thế giới, Việt Nam hiện là nước đầu tiên nghiên cứu, áp dụng và cấy tạo Trầm thành công. Đây cũng là ngành nông nghiệp đóng góp giá trị kinh tế cho nước nhà. Chất lượng của Trầm trồng Việt Nam cũng rất tốt và được nhiều nước yêu chuộng và đánh giá cao.

Trầm hương cảnh trồng

Các Cấp bậc của Trầm Hương:

Trầm hương có nhiều cấp bậc khác nhau tùy thuộc phần lớn vào thời gian trầm được cấy tạo. Thời gian vết thương được tạo ra đến khi tạo thành trầm càng lâu thì lượng dầu trầm bên trong càng đậm và nhiều. Tùy theo chất lượng dầu trầm và khối trầm đạt được mà phân ra thành các cấp bậc khác nhau: Trong cùng nhiều dầu nhất là Trầm Hương, lớp ngoài ít dầu hơn là Tốc Trầm và ngoài cùng ít dầu nhất là Giác Trầm. Lớp Trầm cũng được phân ra cấp độ trầm: loại 1, loại 2, loại 3…..đến loại 7. Ngoài ra tùy vào lượng dầu được tích tụ trong đó mà tạo ra Trầm chìm hay Trầm nổi.

Lớp ngoài cùng của Trầm Hương là Giác, bên trong lớp Giác là Tốc Trầm và phần lõi bên trong chính là Trầm Hương. Phần này chứa  nhiều dầu nhất và cũng thơm nhất

Hiểu được bản chất của các loại Trầm Hương là không hề dễ bởi cần rất nhiều kiến thức chuyên môn. Đôi khi chính những người kinh doanh và bán hàng trong ngành chưa nhiều trải nghiệm và thâm niên còn bị lầm hàng. Chúng tôi đã chia sẻ đến những yếu tố bên trên quyết định đến Giá cả của Trầm Hương. Nếu bạn là một người chưa có kinh nghiệm và chưa hiểu nhiều về Trầm Hương, bạn cần đến cơ sở uy tín và có chuyên môn trong ngành để được tư vấn đúng và mua hàng.

Để hiểu sâu hơn và các bí quyết phân biệt các loại Trầm Hương, mời bạn tìm hiểu qua bài viết Các loại Trầm Hương và Cách phân biệt các loại Trầm hương 

Phân Loại Trầm Hương:

Trên thị trường hiện nay, việc phân loại Trầm Hương dựa trên nhiều yếu tố: nguồn gốc – xuất xứ của Trầm, Cấp độ Trầm, Cách Tạo Trầm…Nội dung dưới đây chúng tôi phân tích kỹ hơn về phẩm chất Trầm:

Kỳ nam:

Kỳ nam là một họ Trầm có chất lượng cao nhất và quý nhất trong các loại Trầm. Hiện nay số lượng kỳ nam hầu như đã gần cạn kiệt sau ngần ấy năm từ khi các nông lâm bắt đầu đi trầm nhiều. Rất hiếm và khó để có thể bắt gặp được cây gió cho ra Kỳ Nam. Chính những điều này kỳ nam có giá từ vài trăm đến hàng chục tỷ đồng trên thị trường.

Nếu trên thị trường bạn được một số người mời chào Kỳ Nam thì khả năng cao là không phải kỳ và trầm gần giống kỳ. Vì hiện nay số người có thể sờ và cảm nhận được một cục kỳ nam là rất ít và có thể đếm trên đầu ngón tay. Từ Kỳ đến trầm đều được hình thành từ cây Dó tự nhiên, quy trình hình thành khá giống nhau nhưng tùy vào mức độ nên độ hiếm và quý là khác nhau.

Kỳ nam được phân ra thành nhiều loại: Hắc Kỳ, Thanh Kỳ, Bạch Kỳ, Huỳnh Kỳ

kỳ nam là gì?
Hắc Kỳ nam rất hiếm gặp trên thị trường hiện nay

Trầm Hương Tự Nhiên:

Trầm Hương được xếp sau Kỳ nam tuy nhiên xét về mặt giá trị và Giá cả. Trầm Hương cũng là loại quý hiếm bởi chất. Trầm Hương tự nhiên được tạo ra theo cơ chế tự nhiên trong rừng núi không có can thiệp của con người được gọi là Trầm hương tự nhiên.

Trầm Hương được tạo ra từ can thiệp và tác động của con người được gọi là Trầm Hương nhân tạo hay Trầm Hương trồng. Trong các cấp bậc của Trầm Hương tự nhiên có: Trầm hương, Tốc Trầm, Giác Trầm…

Trầm tự nhiên hiện nay cũng khá hiếm và khó tìm được loại có miếng lớn để làm ra các sản phẩm mỹ nghệ.

Trầm hương tự nhiên Viejt Nam từ độ 1 đến 7

Trầm hương Công nghệ:

Trầm sánh ghép:

Sánh Trầm là loại Trầm trồng được tạo ra bởi các lớp mỏng theo cách cấy tạo quét axit hay vi sinh trên diện rộng của lớp vỏ cây Dó. Các miếng trầm sánh được xếp chồng và ép kết dính bằng một loại keo. Vì được tạo nên từ nhiều lớp nặng nên thường sánh trầm chìm dưới nên được gọi là sánh chìm. Loại sánh Trầm cũng là Trầm hương tự nhiên nhưng không nguyên chất hoàn toàn 100%. Tuy nhiên, loại trầm này có mùi thơm sống và có thể tạo ra khối trầm lớn lớn nên phù hợp làm phôi tạo ra các đồ mỹ nghệ trầm.

Trầm nấu dầu (hay trầm ép dầu):

Là loại Trầm  được ép thêm dầu vào khối nguyên liệu gỗ Trầm. Nguyên liệu Trầm bên trong tùy nhà sản xuất có thể chọn là Tốc Trầm hoặc Giác Trầm. Lượng Dầu Trầm được ép vào cũng nhiều loại khác nhau. Loại Trầm này tuy không nguyên chất 100% nhưng cũng có nhiều ưu điểm: giá cả thấp, mùi thơm rõ mạnh và khối trầm lớn.

Thị trường hiện nay, có một số người xem Trầm nấu dầu là Trầm giả. Theo chúng tôi, điều này không hoàn toàn đúng. Loại trầm ép dầu được xem là giả khi bản chất nguyên liệu bên trong không phải gỗ trầm hoặc chất lượng dầu trầm được ép vào không tốt hoặc là dầu trầm giả.

Trầm Hương Công Nghệ hay còn gọi là trầm hương nhân tạo

Công Dụng Trầm Hương:

Trầm Hương từ xa xưa được xem như là một vật phẩm quý hiếm được vua chúa, địa chủ sử dụng bới mang nhiều ý nghĩa và giá trị khác nhau. Ngày nay Trầm Hương được biết và ứng dụng nhiều vào đời sống bởi Trầm mang lại cho chúng ta nhiều công dụng ưu việt gồm:

Công Dụng Trong Phong Thủy:

Mang trong mình một nguồn năng lượng phong thủy lớn nên khi xông đốt trầm hương sẽ giúp không gian sống nơi kinh doanh được kích thêm nguồn năng lượng tích cực. Vì vậy Trầm Hương được dùng để xua đi khí xấu, tà ma mang lại vượng khí, may mắn cho gia chủ. Ngoài ra sử dụng các vật phẩm phong thủy dùng để chưng bày trong nhà, tại nơi làm việc để làm không gian được trong lành, sáng sủa…mọi điều thuận lợi sẽ đến. Các vật phẩm làm trang sức như vòng tay, dây chuyền, nhẫn trầm hương, gụ trầm hương bỏ túi… Như một lá bùa hộ mệnh bình an, mang lại nhiều may mắn, sức khỏe tốt cho người sử dụng

Công Dụng Trong Sức khỏe: 

Các nhà thuốc Đông y ứng dụng Trầm hương trong các bài thuốc y học cổ truyền để chữa nhiều loại bệnh bởi trầm có tính ôn, ấm, vị cay…

 • Hỗ trợ bổ thận tráng dương, giáng khí, làm ấm thận, cho người thận yếu, những người khó tiểu…
 • Tim mạch: giúp trợ tim, giãn tĩnh mạch tốt.
 • Trầm hương có tác dụng trong tiêu hóa giúp tiêu độc, thanh lọc cơ thể.
 • Giảm đau: Hỗ trợ điều trị và chữa các bệnh về hô hấp, thần kinh.
 • Tăng cường sinh lực: chữa các bệnh yếu sinh lý, ứng dụng cho bài thuốc chữa bệnh hiếm muộn trong đông y được sử dụng nhiều.

Các thành phần bổ quý của trầm hương chủ yếu có trong tinh dầu nên thường được dùng dưới dạng mài, bột tán chứ không cho vào sắc uống. Phụ nữ có thai cần thận trọng với các bài thuốc có Trầm hương.

Công Dụng Trong Ngành Công Nghiệp Hóa Mỹ Phẩm:

 • Tinh dầu Trầm hương có chứa chất các chất Mangiferin,Terpenoids,Curcurbitacin là những chất chống oxy hóa. Các chiết xuất này trong Trầm Hương có tác dụng chống lão hóa làm đẹp da trong ngành công nghệ mỹ phẩm. Nhưng hiện nay đây mới chỉ là một trong những dự án nghiên cứu chứ chưa được ứng dụng vô làm tại việt nam. Ngoài ra Trầm còn có các chất có tính định hương nên được sử dụng trong ngành công nghiệp nước hoa, giúp lưu hương lâu.

Ứng Dụng Trong Đời Sống Hằng Ngày:

 • Mùi hương Trầm sâu đậm nhưng dịu nhẹ, không gắt. Hương Trầm thơm sang trọng hiếm có loại hương liệu hay tinh dầu tự nhiên nào sánh được. Những khi đốt Trầm hương hay các sản phẩm từ Trầm hương tạo cảm giác thư thái, dễ chịu…Vì vậy, Trầm hương được đốt để xoa dịu thần kinh, giảm căng thẳng, stress.
 • Các sản phẩm từ Trầm hương: nhang trầm hương không tăm, Nụ trầm hương thường được xông đốt để giúp dễ ngủ và tạo giúp ngủ sâu. Các sản phẩm này còn được xông đốt trong khi thực hành các bài Yoga, thiền định giúp việc tu tập, hành thiền được thuận lợi hơn, nhanh hơn.

Cách Phân Biệt Các Loại Gỗ Trầm Hương:

Có nhiều yếu tố để phân biệt Trầm: hình dạng, kích thước, làn khói….Tuy nhiên, hai yếu tố chính và cơ bản nhất để xác định phẩm chất của trầm là: máu sắc và mùi hương

Màu sắc:

Trầm là do cây Dó bầu bị nhiễm dầu và biến thành trầm. Tuỳ theo mức độ nhiễm dầu mà phần gỗ nhiễm dầu hay còn gọi là trầm hương sẽ có màu sắc khác nhau. Bản thân của cây Dó Bầu lúc chưa có gì là màu trắng ngà, tuỳ theo lượng dầu trầm chứa trong gỗ mà nó sẽ có màu vàng, nâu, đen khác nhau. Nói chung càng nhiều dầu thì nó sẽ càng sẩm màu và khi đốt nó sẽ càng sủi nhiều dầu ra ngoài. Đạt tới một mức độ dầu nhất định thì trầm hương sẽ chìm nước, thường là trên 50% người ta thường gọi là trầm loại 1 hay trầm chìm.

Mùi Hương:

Trầm hương có mùi rất đặc trưng, nó là phương pháp phân biệt trầm hương một cách chuẩn xác nhất. Tuỳ vào vùng phân bố của cây Dó mà cho ra trầm hương có mùi hơi khác nhau. Nhưng vị của trầm hương thì chung quy là có tính đắng. Về mùi cơ bản nếu khối gỗ có nhiều dầu trầm thì đốt lên sẽ nhận ra mùi trầm hương có vị ngọt sâu (đối với các loại có hàm lượng trầm cao và tự nhiên), mùi thơm ấm không hắc không nồng và lắng đọng rất lâu nên rất được ưa chuộng. Khói sẽ có màu trắng, bay thẳng đứng.

Ngoài ra nếu khối trầm có mùi thơm sống thì mùi của trầm sẽ thơm dịu nhẹ, thanh mát giống mùi mật ong pha với hương hoa cỏ, trái cây, rất khó để diễn tả hết được dư âm của mùi trầm hương. Các bạn cũng nên lưu ý việc đốt trầm để thử thì nên đốt ở ngọn lửa xanh, chọn những vùng nhiễm dầu nhiều và đốt sơ tạo khói thì mới thưởng thức hết được mùi vị của tự nhiên ban tặng này. Tuyệt đối không đốt cháy thành lửa, vì cháy như vậy sẽ cháy dầu gây khét, mùi thơm sẽ bị giảm đi rất nhiều.

Ứng dụng Trầm Hương trong đời sống:

Có lẽ Trầm Hương được ứng dụng dễ thấy nhất trong đời sống của người Việt Nam đó là phục vụ đời sống tâm linh và chưng bày phong thủy. Mùi thơm Trầm Hương nhẹ nhàng, sâu lắng, mềm mại nhưng đậm sâu khó ai không cảm nhận được nếu không muốn nói là nghiện. Trầm hương lại mang đến nguồn năng lượng lớn nên được ứng dụng trong phong thủy, tạo vượng khí tốt.

Ở đây, chúng tôi chỉ kể ra các ứng dụng được người dùng hay sử dụng trong đời sống hàng ngày. Các ứng dụng chuyên sâu mang tính khoa học tại Việt Nam cũng chưa được nghiên cứu và ứng dụng nhiều.

Trầm Hương đốt:

 • Sản phẩm Trầm đốt thường ngày cho nhu cầu tâm linh, thờ cúng: Nhang Trầm Hương, Nhang Vòng Trầm Hương, Nụ Trầm Hương..
 • Sản phẩm dùng khử mùi, xông hương nhà: Nụ Trầm hương, Bột Trầm Hương, Giác Trầm, Miếng Trầm…
 • Sản phẩm dùng khử mùi, thư giãn: Nụ Trầm Hương, Nhang Trầm Hương Không Tăm, Sánh thuốc Trầm Hương…
Bột Trầm Hương xông ssoost
Trầm hương dùng xông đốt để khử mùi, kích tạo năng lượng

Trầm hương phong thủy:

 • Năng lượng Trầm Hương là rất lớn nên được dùng để kích hoạt và làm tăng vượng khí cho không gian quanh nơi sinh sống. Chính vì vậy mà nhiều người thường mua Cảnh Trầm, Tượng Trầm để chưng bày trong phòng khách hay nơi làm việc.

Tượng Trầm Phật, Tượng Chúa hay dây treo ô tô để chưng trong xe với ý nghĩa mang lại may mắn, bình an cho người lái xe.

Tượng Phật Trầm để xe ô tô
Tượng Phật Trầm để xe ô tô mang lại may mắn và cầu mong hành trình đi đường được bình an
 • Trầm Hương cũng được mang vào người để tăng năng lượng và mang phong thủy tốt cho bản thân. Hiện nay Trầm Hương được làm thành các món trang sức không những thời thượng mà còn mang tính phong thủy, mang lại may mắn cho người dùng. Các trang sức Trầm hương ngày nay được sáng chế rất phong phú và đẹp mắt. Đó là: Vòng Tay Trầm Hương, Vòng Cổ Trầm Hương, Dây chuyền Trầm, Trang sức Trầm hương phối với các kim loại quý hiếm: vàng, bạc…
Vòng tay trầm hương 108 hạt
Vòng tay Trầm Hương hạt làm món trang sức thời thương, đẳng cấp và mang lại may mắn

Tinh dầu Trầm Hương:

Tinh Dầu Trầm Hương dùng để xông hương, làm mỹ phẩm và có thể thay thế như một loại nước hoa. Các nước sử dụng tinh dầu trầm nhiều nhất là các nước thuộc khối Ả Rập- Xê Út

Tinh dầu trầm hương là gì? Có tác dụng gì với sức khỏe con người?

Quà Tặng Trầm hương:

Ngày nay, sản phẩm Trầm Hương được chế tác cũng rất phong phú và tinh xảo được dùng làm quà tặng. Không những đẹp, Trầm hương còn mang bên mình nhiều giá trị nên rất ý nghĩa làm quà tặng cho người thân, bạn bè… Bút Trầm Hương, Bộ Quà Trầm Đốt, Trà Trầm Hương là một số gợi ý cho bạn khi có nhu cầu.

Bút Trầm Hương làm quà tặng sang trọng, đẳng cấp cho Sếp, Doanh nhân, bạn bè vào các dịp sinh nhật, khai trương….

Trầm Hương dùng trong thực phẩm:

Các bộ phận của Cây Dó hay Trầm hương có nhiều thành phần hóa học tốt cho sức khỏe. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và nahf kinh doanh khai thác ứng dụng để tạo ra sản phẩm chăm sóc, bồi bổ sức khỏe.

 • Lá Trầm hương dùng làm Trà uống.
 • Trầm Hương được ngâm rượu uống tẩm bổ cơ thể và chữa một số bệnh.
 • Trầm hương dùng làm trong thực phẩm chức năng chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.

Tuy nhiên để sử dụng những loại thực phẩm này bạn cần phải chọn nơi sản xuất và thương hiệu uy tín, có giấy phép và kiểm nghiệm của Nhà nước.

Tìm hiểu thêm bài: Cách sử dụng các loại Trầm Hương

Lịch sử dùng Trầm Hương tại Việt Nam:

Nghệ thuật thưởng thức hương trầm đã có từ lâu đời. Tại Việt Nam, trầm hương được dùng từ thời vua chúa và được xem như báu vật của triều đình. Trong sử sách Nhà Nguyễn đã có miêu tả về mùi hương trầm. Đó là một mùi hương tổng hợp tới 170 mùi hương khác nhau và nếu tinh ý có thể phân biệt được từng nốt hương này. Xông đốt trầm liên tục trong 24 giờ liền sẽ cảm nhận được 8 đợt phát hương. Mỗi đợt phát hương có mùi hương chủ đạo và đặc trưng riêng.

Trầm Hương được dùng qua các thời kỳ:

 • Vào những năm trước Công Nguyên, trầm hương được xem như vật sản quý hiếm mà được Vua đem cống nạp cho phương Bắc. Hiểu được giá trị của Trầm Hương mang lại nên dần các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Mông Cổ đã biết mang trầm hương như sản vật để giao thương, mua bán.
 • Đến thời An Dương Vương, Trầm hương đã được phát hiện như phương thuốc để chữa bệnh: tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, sinh lý. Vì tính qúy hiếm, đắt đỏ nên loại dược liệu này chỉ được dùng cho các dòng dõi hoàng tộc trong triều.
 • Ở thời phong kiến, Trầm hương dùng để ủ hương cho những loại áo quần quý hiếm đắt tiền. Chính vì thế nên mới có câu “Áo gấm xông hương” là để nói đến điều này. Những loại áo nhung gấm chỉ những người tầng lớp cao trong xã hội mới có cơ hội được mặt, chưng diện.
 • Phong tục đốt trầm để thưởng thức mùi hương dần trở nên phổ biến trong văn hóa đại chúng. Trong truyện Kiều vào thế kỉ 18, Nguyễn Du có viết:

  “Mai sau dù có bao giờ 

  Đốt lò hương ấy so tơ phím này” 

  Bảo tàng trầm hương ở xứ… trầm hương - Trầm Tín | Trầm hương chuẩn chất
  Trầm Hương đã được khám phá và sử dụng từ 200 năm trước Công Nguyên và là vật phẩm giao thương mua bán giữa các nước

Trầm Hương dùng Trong thời Nguyễn:

Dụng trầm làm hành trang, phương thuốc mang theo bên mình đã được ứng dụng từ thời nhà Nguyễn. Thời đó, nhờ sự góp sức của công thần Nguyễn Bỉnh Khiêm gợi ý cho chúa Nguyễn trong cuộc Nam Tiến. Trầm hương được chúa Nguyễn luôn mang theo bên mình để ứng dụng trong y học và mang lại may mắn.

Các vị vua nhà Nguyễn đã biết khai thác và giao thương trầm hương như vật phẩm mua bán với các nước khác. Chúa Nguyễn thời đó đã từng chiếm lĩnh thị trường Trầm Hương. Giá cả thu mua trong nước là 30 lượng/cân và bán sang Nagasaki, Nhật với giá cao hơn gấp 30-40 lần (1200 lượng vàng). Các vị vua Nhà Nguyễn đã tạo nên một đế chế trầm hương, hoàng gia độc quyền thời bấy giờ.

Để bảo tồn nguồn tài nguyên quý hiếm này, Nhà Nguyễn lệnh cho phu trầm khai thác mỗi năm chỉ một lần. Các cây Dó bầu đã héo, suy kiệt mới được lấy trầm. Tuyệt đối Vua không cho khai thác cây dó non, còn xanh và mật độ tạo trầm còn thấp. Các vị vua cũng có chính sách đối nội đối ngoại phù hợp để bảo vệ triệt để nguồn tài nguyên trầm hương của đất nước.

Lời kết:

Chúng tôi – nhà sản xuất và bán Trầm hương hơn 40 năm trong nghề chia sẻ các kiến thức từ các tài liệu và từ kinh nghiệm thực tế. Mong rằng với nội dung trên gửi đến Quý độc giả những kiến thức Trầm Hương là gì? Hi vọng giúp bạn nắm được các kiến thức cơ bản của Trầm hương. Nếu cần tư vấn nhiều và rõ hơn nữa, xin vui lòng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua các thông tin qua sau:

CÔNG TY SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ CHÂU THÔNG

Nhà Sản xuất và Phân Phối sỉ-lẻ các loại Nhang Nụ Trầm Hương:

Trầm Hương PHÚC LINH và Trầm Hương Cao Cấp MANGALA

Hotline: 0901.144119

Email: tramhuongphuclinh@gmail.com

Địa chỉ: 316 Ông Ích Khiêm, Quận Thanh Khê, Tp Đà Nẵng

Tham khảo thêm bài viết: Tác Hại của Trầm Hương và những lưu ý khi sử dụng.

Bài viết thuộc bản quyền và chịu trách nhiệm bới tramhuongphuclinh.vn. Khi có nhu cầu sao chép vui lòng cần ghi rõ nguồn tin. Xin cảm ơn!

0/5 (0 Reviews)

10 thoughts on ““TRẦM HƯƠNG LÀ GÌ” và những điều chưa ai tiết lộ…

 1. Lo lem says:

  Bài viết đc , nói chung do ko phải làm nghề nên đọc nhiều cái còn chưa hiểu . sẽ tìm hiểu thêm . thanks chủ top

 2. Lọ lem hè phố says:

  Đã đọc bài , do ko làm nghề nên có một số chỗ ko hiểu lắm, sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm . Thanks chủ top 😍

 3. Ngâm says:

  Bài viết rất hữu ích cho những ai chưa hiểu về Trầm hương 👍👍

Comments are closed.

'